วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อาหารเมืองเหนือ(ล้านนา)


ไส้อั่ว
เป็นอาหารพื้นบ้านที่รู้จักกันดีของคนภาคเหนือ นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวหรือ รับประทาน คู่กับน้ำพริกก็ได้ ปัจจุบันเป็นอาหารหลักของงานขันโตกแบบพื้นเมืองล้านนาที่ใช้ต้อนรับแขกเมือง

วิธีการทำ
1. ล้างไส้อ่อนให้สะอาดแล้วรูดเอาไส้ชั้นในออก ทางตำราให้การล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อให้สะอาดและลดกลิ่นคาว
2. ส่วนผสมของไส้อั่วมีเนื้อหมูสับ ควรเป็นเนื้อติดมันเล็กน้อย หรือเนื้อติดมันที่คอเพราะจะทำให้ ไส้อั่วมีมันบ้าง เวลารับประทานกับข้าวเหนียวจะคล่องคอ ไม่นิยมใช้เนื้อล้วน ๆ เพราะจะทำให้ ไส้อั่วแห้ง

เครื่องปรุง
ตะไคร้ พริกแห้ง เกลือ กะปิ หอม กระเทียม ขมิ้นเล็กน้อย เพื่อให้สีสวย
ส่วนผสมจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของเนื้อหมู นำเอาเครื่องปรุงเหล่านี้มาโขลกให้ละเอียด
แล้วนำมาคลุกกับเนื้อหมูให้เข้ากัน ปรุงรสให้พอดีตามชอบ
3.เมื่อคลุกเคล้าได้ที่แล้วนำมายัดในไส้อ่อน จากนั้นนำมาขดเป็นวงกลม ใช้ไม้คีบเพื่อให้ยกพลิกไปมาได้สะดวก นำมาปิ้งหรือรมควันโดยใช้กาบมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิง หากมีกากมะพร้าวที่คั้นกะทิแล้วมาโรยเป็นระยะ ๆ ก็จะทำให้ไส้อั่วหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น เตาสำหรับปิ้งไส้อั่วนั้นจะทำเป็นพิเศษ ใช้สังกะสีขดเป็นวงกลมเพื่อให้เก็บความร้อนได้ไส้อั่วจะสุกเร็วขึ้น ขณะที่ปิ้งไส้อั่วนั้นจะต้องพลิกไปมาอยู่เสมอเพื่อให้สุกได้ทั่วถึงกัน ขณะที่ปิ้งอยู่นั้นต้องคอยสังเกตดูว่าไส้อั่วพองตัว จะต้องคอยใช้เข็มหรือของแหลมจิ้มให้น้ำมันไหลออกเสมอ มิฉะนั้นจะทำให้ไส้อั่วแตก ไม่สวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น